NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ? KHÁI NIỆM CẦN BIẾT VỀ NHÀ Ở XÃ HỘI

Nhà ở xã hội là gì? Bạn hiểu thế nào về loại hình nhà ở do nhà nước quản lý hiện nay? Liệu đây có phải là loại hình nhà ở có chất lượng thấp hay không? Những điều kiện để có thể mua loại hình nhà ở này là gì?… Chắc rằng, những câu hỏi trên cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người. Xem thêm dự án kim chung di trạch

KHÁI NIỆM VỀ NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ?

Ở nước ta, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở do các cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận đứng ra xây dựng, quản lý hoặc sở hữu. Loại hình nhà ở này thường được cung cấp cho các đối tượng ưu tiên với mức giá bán hoặc cho thuê khá rẻ như: người có thu nhập thấp hoặc các nhân viên, công chức nhà nước. Các đối tượng này có đặc điểm chung là mức thu nhập tương đối thấp, chưa đủ khả năng tài chính để mua nhà chính chủ.

Do đó, mô hình nhà ở xã hội được nhà nước triển khai như một giải pháp hỗ trợ hữu hiệu cho các đối tượng dân cư này để họ có cơ hội sở hữu một căn hộ đẹp với mức giá rẻ. Nhờ đó, họ có thể an cư lạc nghiệp để cống hiến nhiều hơn trong công việc và xây dựng nước nhà giàu mạnh hơn.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA LOẠI HÌNH NHÀ Ở XÃ HỘI

Theo quy định hiện nay, số lượng và quy mô của loại hình nhà ở xã hội phụ thuộc vào nhu cầu của các đối tượng liên quan tại địa phương về việc thuê hoặc thuê mua. Đồng thời, điều kiện kinh tế tại thời điểm đó của địa phương cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến quy mô và số lượng của loại hình nhà ở này. Đứng ra chịu trách nhiệm hàng đầu về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn chính là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Vốn để phát triển cho loại hình nhà ở này được lấy từ các nguồn như: Tiền bán, tiền cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở xã hội trong địa bàn tỉnh, nguồn ngân sách địa phương, trích từ 30 – 50% nguồn tiền sử dụng đất của các dự án khu đô thị mới và nhà ở thương mại trên địa bàn hoặc huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở XÃ HỘI HIỆN NAY

Pháp luật Việt Nam hiện hành có đưa ra một số quy định cho một dự án nhà ở xã hội cụ thể như sau:

 • Tại các đô thị, nhà ở xã hội phải được xây dựng dưới dạng các chung cư hoặc các loại nhà đặc biệt có từ 5 – 6 tầng.
 • Diện tích cho mỗi căn thuộc diện nhà ở xã hội do nhà nước quản lý không được quá 70m² sàn, hoàn thiện theo cấp, hạng do nhà nước quy định và không được dưới 30 m² sàn.
 • Các căn hộ trong dự án nhà ở xã hội phải đảm bảo các tiêu chuẩn đưa ra về mặt kỹ thuật hạ tầng và kỹ thuật xã hội theo quy định của từng loại đô thị khác nhau.

Nhà ở xã hội là loại hình nhà chung cư

Ở trường hợp này, căn hộ theo quy định phải được thiết kế và xây dựng khép kín, đảm bảo mọi quy chuẩn và tiêu chuẩn trong xây dựng. Diện tích mỗi căn hộ phải nằm trong khoảng từ 25 m² – 70 m² sàn. Ví dụ như dự án khu nhà ở xã hội Phương Canh hay nhà ở xã hội ct3 ct4 kim chung

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể nâng diện tích tối đa cho một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội lên tối đa 77 m² tùy vào tình hình cụ thể về tài chính của địa phương. Tuy nhiên, số lượng những căn hộ nêu trên không được phép vượt quá 10% tổng số các căn hộ trong một dự án.

Nhà ở xã hội thuộc dạng nhà ở liền kề, thấp tầng

Trong trường hợp nhà ở xã hội thuộc dạng nhà thấp tầng liền kề, căn hộ phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn trong xây dựng. Mỗi căn hộ trong dự án không được phép vượt quá 70 m² sàn.

CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC THUÊ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ rằng các dự án nhà ở xã hội xây dựng để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng được ưu tiên. Do đó, không phải đối tượng dân cư nào cũng có thể thuê hoặc mua loại hình nhà ở này. Theo điều luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhà ở xã hội dành cho các đối tượng dân cư như sau:

 • Cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp trong các lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Các công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao.
 • Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ của nhà nước nhưng vẫn gặp khó khăn về sở hữu nhà ở.

Các đối tượng này chủ yếu là công nhân viên chức nhà nước thuộc diện hộ nghèo hoặc có thu nhập thấp. Ngoài ra, để có thể mua hoặc thuê nhà ở xã hội, các đối tượng trên cần pháp đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đối tượng chưa ma hoặc sở hữu nhà ở thuộc quyền quản lý của nhà nước.
 • Đối tượng đã là chủ sở hữu nhà riêng nhưng có diện tích sử dụng bình quân đầu người của các thành viên trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà xuống cấp, hư hỏng nặng nề.
 • Mức thu nhập bình quân của hộ gia đình mỗi tháng không được vượt quá 5 lần tổng số tiền phải trả để thuê nhà xã hội đối với căn hộ dưới 70m². Đồng thời, không được thấp hơn 4 lần tổng số tiền phải trả để thuê nhà ở xã hội cho căn hộ có diện tích tối thiểu 30m² theo quy định của UBND cấp tỉnh.

CÓ LÊN THUÊ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI KHÔNG?

Các dự án nhà ở xã hội được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng ưu tiên trong xã hội. Do đó, loại hình nhà ở này thường có mức giá bán hoặc cho thuê khá rẻ so với thị trường. Vì vậy, đối với những người thuộc đối tượng được ưu tiên theo quy định của Pháp luật thì đây chính là cơ hội tốt để làm chủ sở hữu một căn nhà riêng với mức giá khá rẻ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về định nghĩa và đặc điểm của loại hình nhà ở thuộc quyền quản lý của nhà nước. Qua đó, Bất động sản phúc an giúp bạn có thể thấy rằng loại hình nhà ở này cần được nhân rộng triển khai để hỗ trợ chính sách tốt nhất cho các công nhân viên chức nhà nước giúp phát triển xã hội hơn nữa.

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

  TỪ KHÓA:
  BIỆT THỰ KIM CHUNG DI TRẠCH BIỆT THỰ LIDECO BẮC 32 biệt thự HUD Melinh biệt thự HUD Melinh Central biệt thự HUD Mê Linh biệt thự HUD Mê Linh Central biệt thự liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh biệt thự liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh 2 biệt thự Thanh Lâm Đại Thịnh biệt thự thanh lâm đại thịnh 2 bàng giá biệt thự HUD Mê Linh bán dự án HUD Mê Linh bán dự án HUD Mê Linh central bán dự án Thanh Lâm Đại Thịnh bán dự án Thanh Lâm Đại Thịnh 2 Bán liền kề kim chung di trạch CHUNG CƯ X2 ĐẠI KIM Chung cư Bid Residence chung cư HUD Mê Linh chung cư HUD Mê Linh central chung cư Rose Garden CIENCO5 mê linh Cienco 5 Mê Linh căn hộ chung cư Mê Linh căn hộ HUD Mê Linh căn hộ HUD Mê Linh Central dịch vụ cấp lại sổ đỏ dịch vụ cấp sổ đỏ lần đầu dịch vụ cấp đổi sổ đỏ dịch vụ giải chấp sổ đỏ dịch vụ làm sổ đỏ dịch vụ làm sổ đỏ nhanh dịch vụ sang tên sổ đỏ dịch vụ tách sổ đỏ dịch vụ tách thửa hợp thửa dịch vụ xóa chấp sổ đỏ dịch vụ đính chính sổ đỏ DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ CIENCO 5 MÊ LINH dự án Cienco5 Mê Linh dự án HUD Melinh Central dự án hud mê linh dự án HUD Mê Linh Central dự án kim chung di trạch dự án kđt HUD Melinh dự án kđt HUD Melinh Central dự án Mê Linh dự án Mê Linh HUD dự án Thanh Lâm Đại Thịnh dự án thanh lâm đại thịnh 2 giá biệt thự HUD Mê Linh HUD Melinh Central HUD Mê Linh HUD Mê Linh Central KHU CÔNG NGHIỆP YÊN SƠN BẮC LŨNG KHU ĐÔ THỊ KIM CHUNG DI TRẠCH KHU ĐÔ THỊ ĐÌNH TRÁM SEN HỒ Khu đô thị Cienco5 Mê Linh Khu đô thị Cienco 5 Mê Linh khu đô thị HUD Melinh Central khu đô thị HUD Mê Linh khu đô thị HUD Mê Linh Central khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh HUD khu đô thị thanh lâm đại thịnh 2 kim chung di trạch kđt HUD Melinh Central kđt Kim Chung Di Trạch LIỀN KỀ ĐẠI KIM ĐỊNH CÔNG liền kề liền kề ba đình mê linh liền kề Cienco 5 Mê Linh liền kề Cienco5 Mê Linh liền kề HUD Mê Linh liền kề HUD Mê Linh Central liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh liền kề thanh lâm đại thịnh 2 LÀNG NGHỀ SƠN ĐỒNG làm sổ đỏ chung cư làm sổ đỏ nhà dự án làm sổ đỏ nhà tái định cư làm sổ đỏ nhà đất làm sổ đỏ đất dịch vụ mua bán dự án HUD Mê Linh mua nhà Thanh Lâm Đại Thịnh 2 Mê Linh HUD NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ Nhà Ở Xã Hội nhà ở xã hội mê linh nhà ở xã hội Thanh Lâm Đại Thịnh nhà ở xã hội thanh lâm đại thịnh 2 pháp lý dự án HUD Mê Linh pháp lý dự án HUD Mê Linh Central Rose Garden Rose Garden HUD Rose Garden Mê Linh Thanh Lâm Đại Thịnh Thanh Lâm Đại Thịnh HUD thanh lâm đại thịnh 2 TIẾN ĐỘ DỰ ÁN KIM CHUNG DI TRẠCH X2 ĐẠI KIM