SỔ ĐỎ CHUNG LÀ GÌ? SỔ ĐỎ CHUNG CÓ TÁCH RIÊNG ĐƯỢC KHÔNG?

Việc mua nhà bằng sổ chung tồn tại nhiều mặt pháp lý, đòi hỏi người mua cần phải tìm hiểu và tính toán thật kỹ. Thậm chí, họ còn phải lên tinh thần, chấp nhận một số rủi ro, khó khăn trong việc xác lập quyền sở hữu. Tuy nhiên, để đi tìm hiểu thông tin sâu hơn, bạn nên biết khái niệm sổ đỏ chung là gì? Sổ đỏ chung có tách riêng được không trước nhé!

Sổ đỏ chung là gì?

Sổ đỏ chung là gì? Là loại sổ đỏ đồng sở hữu về quyền sử dụng đất, nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất đai. Loại giấy tờ này do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp huyện cấp và công nhận quyền sở hữu với hình thức sở hữu chung từ 2 phía đứng tên trong sổ. 2 Người đứng tên trong sổ không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái của người đứng tên chủ sở hữu.

Sổ đỏ chung là loại giấy cấp cho 2 chủ sở hữu dành cho một quyền sở hữu tài sản và quy chế pháp lý. Dĩ nhiên, cả 2 cùng có quyền đối với việc sở hữu trong số xác định. Một số vấn đề định đoạt liên quan tới thửa đất như: Tặng, mua bán, thế chấp, cho, ủy quyền,… sẽ không do một trong số người chủ sở hữu định đoạt. Họ cần có sự đồng ý của các bên sở hữu còn lại, dù chủ sở hữu chỉ định đoạt phần quyền sở hữu của bản thân.

xem thêm: SỔ ĐỎ NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ

Sổ đỏ chung khác sổ đỏ riêng như thế nào?

Về quy định của pháp luật, sổ đỏ chung và sổ đỏ riêng đều cùng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thế nhưng, theo quy chế định đoạt quyền sở hữu của hai loại giấy tờ này thì chúng có sự khác nhau.

Thường số đỏ chung sẽ rất khó khăn trong việc định đoạt bởi chúng liên quan tới quyền lợi của các đồng sở hữu. Vì vậy, họ được quyền quyết định một số giao dịch và thay đổi quyền sở hữu. Chính điều này đã đặt ra một số vấn đề như có nên mua đất sổ đỏ chung hay sổ đỏ chung có tách riêng ra được không.

Sổ đỏ chung có tách riêng được không?

Bên cạnh tìm hiểu khái khái niệm sổ đỏ chung là gì? Hãy cùng với bài viết tìm hiểu xem số đỏ chung có tách riêng được không? Sổ đỏ chung là một xác lập quyền sở hữu 2 chủ sở hữu trở lên. Vì thế, bạn có thể tách được sổ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa.

Dĩ nhiên, để tách thửa đất được bạn cần đảm bảo diện tích tối thiểu khi đất chung có diện tích nhỏ hơn là rất khó khăn. Vì vậy, nếu bạn tách thửa đất, trước hết phải tìm hiểu xem sổ đỏ chung là gì, tách sổ đỏ riêng có đảm bảo được diện tích đất tách thửa tối thiểu của mảnh đất đai đã tách hay không.

Chuẩn bị hồ sơ để tách sổ đỏ

Trường hợp đủ điều kiện về diện tích tối thiểu, bạn mới thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định tại điều 75 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nghị định này bàn về trình tự và thủ tục hợp hoặc tách thửa đất. Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu thêm một số khâu chuẩn bị hồ sơ dưới đây:

– Đơn đề nghị tách hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/DK.

– Giấy chứng nhận đã cấp bản gốc.

– Địa chỉ nộp hồ sơ: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh theo quy định.

– Về đóng lệ phí địa chính: Nếu là cá nhân hoặc hộ gia đình ở nông thôn, bạn sẽ không phải nộp lệ phí địa chính.

– Về thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Đối với khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài 30 ngày. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mua bán nhà sổ chung, việc tách sổ riêng là điều không thể bởi nó liên quan tới quy định kết cấu của căn hộ.

Rủi ro khi mua nhà đất sổ chung

Việc mua nhà đất sổ đỏ chung có một số rủi ro về mặt pháp lý bởi mua nhà khi người bán chỉ có quyền sở hữu sổ chung. Đối với trường hợp này, nếu bạn muốn mua bán hợp pháp, sẽ cần đồng chấp thuận của các đồng sở hữu.

Rất nhiều trường hợp thỏa thuận viết tay và không tiến hành công chứng vì không đủ điều kiện. Nguyên nhân không được các công chứng viên thực hiện quyền công chứng là bởi giá trị pháp lý và sổ riêng không đảm bảo.

Thực tế, đất đai thuộc quy hoạch và không đủ điều kiện để tách sổ. Bởi nếu có đủ điều kiện làm sổ riêng, người bán sẽ tiến hành làm và bán với giá cao hơn. Một số trường hợp, người bán không có đủ điều kiện để tách sổ nên họ bán cho người khác với giá rẻ cùng bản hợp đồng viết tay.

Dĩ nhiên, nó sẽ không có văn bản công chứng và đối tượng mua chỉ cầm sổ đứng tên của người bán. Giao dịch này dĩ nhiên không hợp pháp và đối tượng bỏ tiền sẽ là người chịu thiệt đầu tiên. Do đó, nếu trả lời cho câu hỏi mua nhà sổ đỏ chung có an toàn không thì câu trả lời chắc chắn là Không.

Nên hay không nên mua nhà đất sổ chung?

Sổ đỏ chung là gì? Nên hay không nên mua nhà đất sổ chung? Hiện nay, thực trạng mua đất sổ đỏ chung, mua nhà sổ đỏ chung đang được nhiều người lựa chọn. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều cảnh báo về rủi ro khi mua đất sổ chung bởi nó bị hạn chế bởi một số quy chế pháp lý đến định đoạt quyền sở hữu.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin về sổ đỏ chung là gì? Sổ đỏ chung có tách riêng được không? Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà ở.

xem thêm : SỔ ĐỎ LÂU DÀI LÀ GÌ

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

    TỪ KHÓA:
    BIỆT THỰ KIM CHUNG DI TRẠCH BIỆT THỰ LIDECO BẮC 32 biệt thự HUD Melinh biệt thự HUD Melinh Central biệt thự HUD Mê Linh biệt thự HUD Mê Linh Central biệt thự liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh biệt thự liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh 2 biệt thự Thanh Lâm Đại Thịnh biệt thự thanh lâm đại thịnh 2 bàng giá biệt thự HUD Mê Linh bán dự án HUD Mê Linh bán dự án HUD Mê Linh central bán dự án Thanh Lâm Đại Thịnh bán dự án Thanh Lâm Đại Thịnh 2 Bán liền kề kim chung di trạch CHUNG CƯ X2 ĐẠI KIM Chung cư Bid Residence chung cư HUD Mê Linh chung cư HUD Mê Linh central chung cư Rose Garden CIENCO5 mê linh Cienco 5 Mê Linh căn hộ chung cư Mê Linh căn hộ HUD Mê Linh căn hộ HUD Mê Linh Central dịch vụ cấp lại sổ đỏ dịch vụ cấp sổ đỏ lần đầu dịch vụ cấp đổi sổ đỏ dịch vụ giải chấp sổ đỏ dịch vụ làm sổ đỏ dịch vụ làm sổ đỏ nhanh dịch vụ sang tên sổ đỏ dịch vụ tách sổ đỏ dịch vụ tách thửa hợp thửa dịch vụ xóa chấp sổ đỏ dịch vụ đính chính sổ đỏ DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ CIENCO 5 MÊ LINH dự án Cienco5 Mê Linh dự án HUD Melinh Central dự án hud mê linh dự án HUD Mê Linh Central dự án kim chung di trạch dự án kđt HUD Melinh dự án kđt HUD Melinh Central dự án Mê Linh dự án Mê Linh HUD dự án Thanh Lâm Đại Thịnh dự án thanh lâm đại thịnh 2 giá biệt thự HUD Mê Linh HUD Melinh Central HUD Mê Linh HUD Mê Linh Central KHU CÔNG NGHIỆP YÊN SƠN BẮC LŨNG KHU ĐÔ THỊ KIM CHUNG DI TRẠCH KHU ĐÔ THỊ ĐÌNH TRÁM SEN HỒ Khu đô thị Cienco5 Mê Linh Khu đô thị Cienco 5 Mê Linh khu đô thị HUD Melinh Central khu đô thị HUD Mê Linh khu đô thị HUD Mê Linh Central khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh HUD khu đô thị thanh lâm đại thịnh 2 kim chung di trạch kđt HUD Melinh Central kđt Kim Chung Di Trạch LIỀN KỀ ĐẠI KIM ĐỊNH CÔNG liền kề liền kề ba đình mê linh liền kề Cienco 5 Mê Linh liền kề Cienco5 Mê Linh liền kề HUD Mê Linh liền kề HUD Mê Linh Central liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh liền kề thanh lâm đại thịnh 2 LÀNG NGHỀ SƠN ĐỒNG làm sổ đỏ chung cư làm sổ đỏ nhà dự án làm sổ đỏ nhà tái định cư làm sổ đỏ nhà đất làm sổ đỏ đất dịch vụ mua bán dự án HUD Mê Linh mua nhà Thanh Lâm Đại Thịnh 2 Mê Linh HUD NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ Nhà Ở Xã Hội nhà ở xã hội mê linh nhà ở xã hội Thanh Lâm Đại Thịnh nhà ở xã hội thanh lâm đại thịnh 2 pháp lý dự án HUD Mê Linh pháp lý dự án HUD Mê Linh Central Rose Garden Rose Garden HUD Rose Garden Mê Linh Thanh Lâm Đại Thịnh Thanh Lâm Đại Thịnh HUD thanh lâm đại thịnh 2 TIẾN ĐỘ DỰ ÁN KIM CHUNG DI TRẠCH X2 ĐẠI KIM