THỦ TỤC SANG TÊN CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ HỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều gia đình đang lựa chọn những căn chung cư như là một xu thế của thời đại. Tuy nhiên trong số đó có nhiều người sử hữu chung cư chưa có sổ hồng. Vậy liệu bạn có thể bán hay chuyển nhượng căn hộ đó cho người khác không, cách làm ra sao? Cùng bài viết tìm hiểu thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Thủ tục sang tên dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Nhiều bạn thắc mắc khi chưa có sổ hồng thì có thể chuyển nhượng căn chung cư của mình cho người khác không? Dựa vào căn cứ nào để thực hiện điều đó? Theo quy định thì bạn có thể chuyển nhượng cho người khác theo các văn bản sau:

– Căn cứ vào Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

– Căn cứ vào điều 118 của Luật nhà ở năm 2014.

– Dựa vào thông tư 19/2016/TT-BXD.

Bạn mua một căn hộ nhưng chưa làm được sổ hồng do một số lý do như thời hạn bàn giao chủ đầu tư chưa đến. Tuy nhiên bạn đã có trong tay biên bản bàn giao và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Như vậy hoàn toàn có quyền chuyển nhượng căn hộ đó cho người khác theo quy định. Khi đó bạn sẽ chuyển nhượng dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

Tại khoản 2 điều 3 luật Nhà ở 2014 quy định bên mua chung cư của chủ đầu tư nếu chưa có sổ hồng nhưng có nhu cầu chuyển nhượng lại thì có thể thực hiện. Bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ những nội dung đã quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.

Theo đó hai bên phải đáp ứng các điều kiện mua bán quy định trong khoản 1, điều 2 thông tư 19/2016/TT- BXD. Nội dung quy định trong thông tư tương tự như trong luật Nhà ở năm 2014 về quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán khi chưa có sổ hồng.

 Tóm lại khi chưa có sổ hồng bạn vẫn có quyền bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư cho người khác trong trường hợp chưa nhận bàn giao từ chủ đầu tư. Khi đó các bên cần thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư xây dựng dự án, tức là bên bán đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay gọi là sổ hồng) thì phải thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại điều 33 thông tư 19/2016/TT-BXD. Bạn cần làm các bước như sau:

Bước 1: Lập văn bản về chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư giữa bên chuyển nhượng và bên nhận.

Trường hợp bên chuyển nhượng không phải là tổ chức kinh doanh bất động sản thì phải công chứng văn bản chuyển nhượng theo quy định hiện hành. Điều này quy định cụ thể trong thông tư 19/2016/TT-BXD tại khoản 2 điều 33. Cụ thể hồ sơ để công chứng gồm:

– Hợp đồng mua bán mà bạn đã ký với chủ đầu tư (bản chính).

– Văn bản chuyển nhượng với người mua lập thành 7 bản chính.

– Các bản sao của những văn bản trên  có bản chính để đối chiếu với chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Nếu dùng hộ chiếu thì hộ chiếu phải còn trong thời hạn có giá trị.

– Một số loại giấy tờ khác, phải đảm bảo tính xác thực được công chứng theo quy định của luật pháp.

Bước 2: Tiến hành nộp thuế, các loại phí cho việc chuyển nhượng chung cư. Sau đó gửi 1 bộ hồ sơ cho chủ đầu tư xây dựng dự án để xác nhận. Hồ sơ gửi cho chủ đầu tư được quy định tại điểm a, khoản 3 điều 19 gồm các giấy tờ như sau:

– Hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư (bản chính)

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, số lượng 05 bản chính.

– Nếu đã nộp thuế thì gửi kèm theo biên lai chứng minh việc mình đã nộp. Trường hợp miễn thuế theo quy định thì phải gửi giấy tờ chứng minh việc được miễn thuế.

– Bản sao của chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hay hộ chiếu trong thời gian còn thời hạn.

Chủ đầu tư xây dựng dự án có thời hạn 5 ngày để làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Sau đó sẽ chuyển lại cho bên nộp một số loại giấy tờ sau:

– Văn bản xác nhận của chính chủ đầu tư dự án về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Gồm hai bản trong đó 1 dành cho bên chuyển nhượng và 1 cho bên mua.

– Hợp đồng mua bán chung cư mà bên chuyển nhượng đã ký với chủ đầu tư và văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán, số lượng o1 bản chính.

– Trường hợp nằm trong đối tượng nộp thuế phải gửi thêm biên lai đã nộp theo quy định hiện hành.

Bước 3: Bên mua được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng nhận theo quy định.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng có rủi ro không?

Nhiều người vẫn thắc mắc về sự rủi ro khi chuyển nhượng hợp chung cư khi chưa có sổ hồng. Điều này gặp phải ở một vài trường hợp nhất định. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải thì bạn nên cho vào hợp đồng chuyển nhượng một số điểm cần thiết. 

Cụ thể như việc ký hợp đồng đặt cọc trước, sau đó sẽ mua căn hộ khi có sổ hồng. Hoặc nội dung về việc ủy quyền lại cho bên mua về quyền quyết định toàn bộ về căn hộ.

Như vậy thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng hoàn toàn có thể và không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu có nhu cầu thì hãy tham khảo những thông tin trên để thực hiện theo đúng quy trình pháp luật. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm : ĐẤT SỔ ĐỎ 50 NĂM LÀ GÌ

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

    TỪ KHÓA:
    BIỆT THỰ KIM CHUNG DI TRẠCH BIỆT THỰ LIDECO BẮC 32 biệt thự HUD Melinh biệt thự HUD Melinh Central biệt thự HUD Mê Linh biệt thự HUD Mê Linh Central biệt thự liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh biệt thự liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh 2 biệt thự Thanh Lâm Đại Thịnh biệt thự thanh lâm đại thịnh 2 bàng giá biệt thự HUD Mê Linh bán dự án HUD Mê Linh bán dự án HUD Mê Linh central bán dự án Thanh Lâm Đại Thịnh bán dự án Thanh Lâm Đại Thịnh 2 Bán liền kề kim chung di trạch CHUNG CƯ X2 ĐẠI KIM Chung cư Bid Residence chung cư HUD Mê Linh chung cư HUD Mê Linh central chung cư Rose Garden CIENCO5 mê linh Cienco 5 Mê Linh căn hộ chung cư Mê Linh căn hộ HUD Mê Linh căn hộ HUD Mê Linh Central dịch vụ cấp lại sổ đỏ dịch vụ cấp sổ đỏ lần đầu dịch vụ cấp đổi sổ đỏ dịch vụ giải chấp sổ đỏ dịch vụ làm sổ đỏ dịch vụ làm sổ đỏ nhanh dịch vụ sang tên sổ đỏ dịch vụ tách sổ đỏ dịch vụ tách thửa hợp thửa dịch vụ xóa chấp sổ đỏ dịch vụ đính chính sổ đỏ DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ CIENCO 5 MÊ LINH dự án Cienco5 Mê Linh dự án HUD Melinh Central dự án hud mê linh dự án HUD Mê Linh Central dự án kim chung di trạch dự án kđt HUD Melinh dự án kđt HUD Melinh Central dự án Mê Linh dự án Mê Linh HUD dự án Thanh Lâm Đại Thịnh dự án thanh lâm đại thịnh 2 giá biệt thự HUD Mê Linh HUD Melinh Central HUD Mê Linh HUD Mê Linh Central KHU CÔNG NGHIỆP YÊN SƠN BẮC LŨNG KHU ĐÔ THỊ KIM CHUNG DI TRẠCH KHU ĐÔ THỊ ĐÌNH TRÁM SEN HỒ Khu đô thị Cienco5 Mê Linh Khu đô thị Cienco 5 Mê Linh khu đô thị HUD Melinh Central khu đô thị HUD Mê Linh khu đô thị HUD Mê Linh Central khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh HUD khu đô thị thanh lâm đại thịnh 2 kim chung di trạch kđt HUD Melinh Central kđt Kim Chung Di Trạch LIỀN KỀ ĐẠI KIM ĐỊNH CÔNG liền kề liền kề ba đình mê linh liền kề Cienco 5 Mê Linh liền kề Cienco5 Mê Linh liền kề HUD Mê Linh liền kề HUD Mê Linh Central liền kề Thanh Lâm Đại Thịnh liền kề thanh lâm đại thịnh 2 LÀNG NGHỀ SƠN ĐỒNG làm sổ đỏ chung cư làm sổ đỏ nhà dự án làm sổ đỏ nhà tái định cư làm sổ đỏ nhà đất làm sổ đỏ đất dịch vụ mua bán dự án HUD Mê Linh mua nhà Thanh Lâm Đại Thịnh 2 Mê Linh HUD NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ Nhà Ở Xã Hội nhà ở xã hội mê linh nhà ở xã hội Thanh Lâm Đại Thịnh nhà ở xã hội thanh lâm đại thịnh 2 pháp lý dự án HUD Mê Linh pháp lý dự án HUD Mê Linh Central Rose Garden Rose Garden HUD Rose Garden Mê Linh Thanh Lâm Đại Thịnh Thanh Lâm Đại Thịnh HUD thanh lâm đại thịnh 2 TIẾN ĐỘ DỰ ÁN KIM CHUNG DI TRẠCH X2 ĐẠI KIM